An toàn sử dụng cá và sản phẩm thủy sản: Những điều người tiêu dùng cần biết

Tổng quan

HACCP là gì?

HACCP viết tắt của Hazard Analysis Critical Control Point - Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn là một cách hiệu quả để đảm bảo an toàn cho thực phẩm, hoạt động bằng cách ngăn ngừa các vấn đề về an toàn thực phẩm phát triển thay vì kiểm tra thực phẩm sau khi sản xuất để xem thực phẩm có an toàn hay không.

HAACP được phát triển vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960 như một cách để đảm bảo rằng thực phẩm được sản xuất cho chương trình không gian là an toàn. Công ty Pillsbury, hợp tác với NASA, đã đưa ra phương pháp kiểm soát các vấn đề về an toàn thực phẩm này.

HACCP có hai phần. Phần một bao gồm việc lập danh sách những thứ có thể khiến thực phẩm không an toàn — được gọi là phân tích mối nguy. Phần hai là quyết định xem mối nguy nào có thể được kiểm soát tốt nhất trong quá trình sản xuất thực phẩm — được gọi là điểm kiểm soát quan trọng đối với mối nguy đó.

An toàn sử dụng cá và sản phẩm thủy sản: Những điều người tiêu dùng cần biết

HACCP giúp cá và sản phẩm thủy sản an toàn như thế nào?

Tất cả các bộ phận của hoạt động chế biến cá và sản phẩm thủy sản đều được kiểm tra các mối nguy hiểm bao gồm nguyên liệu thô, thành phần, các bước chế biến, bảo quản và phân phối. Các mối nguy hiểm bao gồm các sinh vật gây bệnh, độc tố, chất gây ô nhiễm môi trường (như thuốc trừ sâu), hóa chất (chất tẩy rửa, chất khử trùng, chất bôi trơn, v.v.) và các mối nguy hiểm vật lý (gỗ, kim loại và thủy tinh). Đối với mỗi mối nguy hiểm, một điểm kiểm soát quan trọng được xác định để kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm tiềm ẩn.

Hồ sơ được lưu giữ tại mỗi điểm quan trọng để các cơ quan kiểm tra có thể chắc chắn rằng hệ thống HACCP đang hoạt động để cung cấp thực phẩm an toàn. Để đảm bảo an toàn hơn, một số hoạt động vệ sinh cũng phải được tiến hành và ghi chép lại.

Theo các quy định mới của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến cá và sản phẩm thủy sản sẽ phải hoạt động theo chương trình HACCP, yêu cầu cả với tất cả những nhà nhập khẩu. Vì vậy sản phẩm cá và sản phẩm thủy sản xuất khẩu đi thị trường Mỹ đều sẽ phải đáp ứng HACCP, đặc biệt là khi thực hiện đăng ký chứng nhận FDA.

Người tiêu dùng cần làm gì để giữ cá và sản phẩm thủy sản an toàn?

Những cân nhắc quan trọng nhất khi xử lý cá và sản phẩm thủy sản an toàn tại nhà là vệ sinh, nhiệt độ và thời gian. Giữ tay, khu vực chế biến và đồ dùng sạch sẽ. Không bao giờ để cá và sản phẩm thủy sản sống tiếp xúc với cá và sản phẩm thủy sản đã nấu chín hoặc các loại thực phẩm sống (hoặc đã nấu chín) khác.

Cá và sản phẩm thủy sản rất dễ hỏng. Nếu bạn mua cá và sản phẩm thủy sản ở siêu thị, hãy mua chúng cuối cùng để đảm bảo thời gian tiếp xúc với nhiệt độ thường ngắn nhất. Sử dụng mắt, tay và mũi khi chọn cá hoặc động vật có vỏ tươi. Món bạn mua phải có cảm giác lạnh khi chạm vào và không có mùi "tanh". Mùi phải giống như mùi gió biển.

Lưu ý đến nhiệt độ—của không khí, của tủ lạnh và tủ đông, của quá trình nấu nướng. Giữ thực phẩm tránh xa vùng nguy hiểm (40 độ F - 140 độ F). Lưu ý đến thời gian—hạn chế thời gian bảo quản cá và động vật có vỏ trong tủ lạnh.

Cuối cùng, để giúp giữ cá và sản phẩm thủy sản an toàn, hãy giữ cá và sản phẩm thủy sản sạch sẽ, mát mẻ và luôn di chuyển. Bằng cách tuân thủ các quy tắc này và áp dụng các hướng dẫn sau, bạn có thể tin tưởng rằng những nỗ lực của bạn và chương trình HACCP đang cùng nhau hợp tác để giữ cá và sản phẩm thủy sản an toàn.

Cách xử lý và bảo quản cá và sản phẩm thủy sản đúng cách là gì?

Thời hạn bảo quản cá và sản phẩm thủy sản phụ thuộc vào mức độ bạn bảo quản, cho dù là cá nguyên con hay hàu sống. Khi cá và sản phẩm thủy sản bạn mua về, hãy bảo quản ngay trong tủ lạnh hoặc chôn trong đá. Khi mua cá và sản phẩm thủy sản tươi đông lạnh, hãy cho ngay vào tủ đông.

  • Cá. Thời hạn sử dụng của cá phụ thuộc vào giống và chất lượng của cá tại thời điểm mua. Nhìn chung, bạn nên sử dụng cá nhanh chóng—trong vòng một đến hai ngày.
  • Động vật có vỏ. Mua động vật có vỏ sống từ những người bán uy tín hoặc yêu cầu xem nhãn chứng nhận cho biết động vật có vỏ được đánh bắt từ vùng nước an toàn.
  • Bảo quản động vật có vỏ sống, chẳng hạn như hàu và trai trong vỏ, trong một đĩa nông phủ khăn ẩm hoặc khăn giấy ẩm. Không bao giờ cho động vật có vỏ sống vào nước hoặc trong hộp kín. Chà vỏ bằng bàn chải cứng ngay trước khi tách vỏ hoặc nấu.
  • Trai sống trong vỏ nên được sử dụng trong vòng hai đến ba ngày; ngao và hàu trong vỏ, trong vòng bảy đến mười ngày. Nếu một số vỏ mở ra trong quá trình bảo quản, hãy gõ nhẹ vào chúng. Chúng sẽ khép lại nếu còn sống; nếu không, hãy vứt bỏ chúng.
  • Bảo quản tôm, mực và động vật có vỏ đã tách vỏ trong túi hoặc hộp đựng chống rò rỉ. Mực và ngao mới tách vỏ có thời hạn sử dụng từ một đến hai ngày. Tôm và sò điệp có thời hạn sử dụng khoảng hai đến ba ngày. Hàu mới tách vỏ có thời hạn sử dụng từ năm đến bảy ngày.
  • Tôm hùm và cua sống nên được nấu chín ngay trong ngày mua. Bảo quản tôm hùm hoặc cua đã nấu chín, nguyên con trong hộp kín khí cứng và sử dụng trong vòng hai đến ba ngày. Thịt tôm hùm hoặc cua đã nấu chín, đã chọn lọc có thể được bảo quản trong hộp hoặc túi chống ẩm kín trong ba đến bốn ngày. Thịt cua đã tiệt trùng có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến sáu tháng trước khi mở; sử dụng trong vòng ba đến năm ngày sau khi mở. Thực hiện theo ngày "sử dụng trước" trên bao bì.

Hướng dẫn bảo quản cá và sản phẩm thủy sản an toàn để ăn

Đông lạnh. Sau khi mua, hãy bảo quản ngay hải sản đông lạnh được đóng gói thương mại trong tủ đông của bạn. Đặt ở nơi lạnh nhất của tủ đông, ở nhiệt độ càng gần -20 độ F càng tốt.

FAQ câu hỏi thường gặp

ISO 22000, HACCP, GMP là những tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, giúp doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm từ quá trình sản xuất đến tiêu dùng. Các tiêu chuẩn này được hầu hết các nước trên thế giới chấp nhận và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thực phẩm.
ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển, lưu trữ, bán lẻ và cả những nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến thực phẩm (siêu thị, tạp hóa, chợ, chuỗi cửa hàng, nhà hàng, quán ăn...)
Chứng nhận ISO 22000 giúp nâng cao uy tín của doanh nghiệp, tăng cường niềm tin của khách hàng, giảm thiểu rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm, cải thiện hiệu quả hoạt động và đáp ứng yêu cầu pháp lý.

Bình luận

! Nhập đánh giá không được để trống

! Họ và tên không được để trống

! Số điện thoại không được để trống

Dịch vụ liên quan

IFS FOOD - Tiêu Chuẩn Quốc Tế Về Thực Phẩm

IFS FOOD - Tiêu Chuẩn Quốc Tế Về Thực Phẩm

Tiêu chuẩn IFS có tên đầy đủ là International Food Standard là tiễu chuẩn thực phẩm quốc tế. IFS do Gobal Food Safety Initiative (GFSI) ban hành. Tổ chức GFSI được thành lập từ Gobal Food Business Forum (CIES) vào năm 2000 tại Châu Âu. Các yếu tố chính của IFS bao gồm: - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. - Thực hành nuôi trồng tốt/thực hành sản xuất tốt/thực hành thương mại tốt. - Hệ thống HACCP. Khi tổ chức xây dựng và đáp ứng theo tiêu chuẩn IFS, tổ chức có hệ thống quản lý an...

Tiêu Chuẩn FSSC 22000 - Chứng Nhận Hệ Thống An Toàn Thực Phẩm

Tiêu Chuẩn FSSC 22000 - Chứng Nhận Hệ Thống An Toàn Thực Phẩm

FSSC là Tổ chức Chứng nhận hệ thống An toàn thực phẩm (Food Safety System Certification) được thành lập vào năm 2004, có trụ sở tại Hà Lan. Tổ chức FSSC được thành lập để phát triển chương trình chứng nhận cho doanh nghiệp ngành thực phẩm và đảm bảo rằng các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm tuân thủ những quy định vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc tế. FSSC 22000 được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ISO 22000 và PAS 220, đồng thời bổ sung thêm một số yêu cầu khác. Nội dung...

GMP FOOD - Tiêu Chuẩn Thực Hành Sản Xuất Tốt Ngành Thực Phẩm

GMP FOOD - Tiêu Chuẩn Thực Hành Sản Xuất Tốt Ngành Thực Phẩm

GMP (Good Manufacturing Practices) - Thực hành sản xuất tốt là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm kiểm soát các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng. Chứng nhận GMP thực phẩm giữ vai trò quan trọng trong đảm bảo chất lượng, giúp sản phẩm được sản xuất một cách đồng nhất và được kiểm soát theo đúng các tiêu chuẩn phù hợp với mục đích sử dụng của chúng cũng như theo đúng các quy định của giấy phép...

HACCP - Phân Tích Mối Nguy Và Kiểm Soát Tới Hạn Trong Quá Trình Sản Xuất Thực Phẩm

HACCP - Phân Tích Mối Nguy Và Kiểm Soát Tới Hạn Trong Quá Trình Sản Xuất Thực Phẩm

HACCP là gì? HACCP là tên viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêu dùng. HACCP được thực hiện trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống.  HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm....

091 615 9299
scrollTop
zalo
zalo
091 615 9299 Gọi chuyên gia zalo Zalo