An toàn thực phẩm

An toàn là yếu tố quan trọng trong ngành sản xuất, đóng gói và phân phối thực phẩm. Đây là lý do tại sao các tổ chức phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khác nhau. Các bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ theo các tiêu chuẩn về ATVSTP, kiểm soát toàn diện để ngăn ngừa các rủi ro khi chế biến và sản xuất các sản phẩm thực phẩm.

Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm là một bộ quy tắc và quy định do chính phủ, các tổ chức quốc tế và các cơ quan thiết lập để đảm bảo an toàn và chất lượng của chuỗi cung ứng thực phẩm. Các tiêu chuẩn này nhằm mục đích giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm, giảm nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm và bảo vệ người lao động cũng như khách hàng tiếp xúc với sản phẩm.

Thông thường, các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm bao gồm mọi khía cạnh của quá trình sản xuất thực phẩm, từ thu thập nguyên liệu và vật liệu, chế biến đến đóng gói và phân phối. Theo cách đó, khách hàng và người lao động có các biện pháp bảo vệ và kiểm soát toàn diện để ngăn ngừa các rủi ro khi chế biến và sản xuất các sản phẩm thực phẩm.

Tuy nhiên, các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm rất đa dạng. Có các tiêu chuẩn quốc tế như tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Sáng kiến ​​An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI), trong khi cũng có các tiêu chuẩn địa phương có thể chỉ có thể chỉ có hiệu lực ở một khu vực nào đó (Ví dụ TCVN và QCVN tại Việt Nam). Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm hiểu về cả tiêu chuẩn địa phương và quốc tế trước khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động.

Tại sao cần thực hiện theo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

Lý do đầu tiên và quan trọng nhất để tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm là để bảo vệ người lao động và khách hàng. Bất cứ khi nào sản xuất các sản phẩm thực phẩm, đều có rủi ro đáng kể đối với sức khỏe của nhân viên và khách hàng. Điều này là do thực phẩm bị nhiễm bẩn hoặc bị nhiễm trùng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như bệnh do thực phẩm, mà các tổ chức sản xuất thực phẩm nên hướng tới mục tiêu ngăn ngừa.

Bất cứ khi nào có sự bùng phát của các bệnh do thực phẩm, các tổ chức được coi là có trách nhiệm có thể gặp rắc rối lớn. Ngoài việc phải chi trả chi phí cho tất cả những người bị nhiễm bệnh, còn có những hậu quả pháp lý cần cân nhắc nếu có sự ô nhiễm do không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn.

Ngoài ra, các tiêu chuẩn này tăng thêm tính minh bạch, khả năng truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm giải trình cho các hoạt động của tổ chức bạn. Vì vậy, chúng rất quan trọng để hoạt động diễn ra suôn sẻ và có trách nhiệm. Nếu bạn hoạt động trong ngành thực phẩm, hãy đảm bảo rằng bạn đọc tất cả các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có liên quan và tuân thủ nghiêm ngặt. Bằng cách đó, bạn có thể ngăn ngừa bệnh tật và các vấn đề tương tự phát sinh do thiếu các biện pháp thực hành an toàn thực phẩm.

Điều gì xảy ra khi bạn không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm?

Rủi ro lớn nhất của việc không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm là vô tình làm nhiễm bẩn các sản phẩm thực phẩm, có thể khiến người tiêu dùng bị bệnh, gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Nếu nguồn gây nhiễm bẩn có thể truy nguyên đến địa điểm sản xuất, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các khoản tiền phạt và hậu quả nặng nề. Doanh nghiệp không chỉ phải trả chi phí y tế cho những người tiêu dùng bị ảnh hưởng mà còn có thể phải đối mặt với hành động pháp lý từ nhà nước.

Trên hết, việc không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm sẽ dẫn đến sự mất lòng tin vào doanh nghiệp và thương hiệu. Khi các công ty không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, khách hàng sẽ ngần ngại mua và tiêu thụ sản phẩm của họ, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số bán hàng và hiệu suất chung của công ty.

Tiêu chuẩn quốc tế

Trên thế giới có rất nhiều tiêu chuẩn do các tổ chức khác nhau ban hành để giúp các doanh nghiệp có căn cứ dựa vào để xây dựng hệ thống quản lý hay thực hành các phương pháp thực hành tốt để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm. Những chứng nhận quốc tế này rất có lợi cho doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa, tham gia xúc tiến thương mại, phát triển vào thị trường mới, tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ. Dưới đây là một số các tiêu chuẩn quốc tế thường gặp:

  • ISO 22000: Tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, áp dụng cho các tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm. ISO 22000 đảm bảo rằng một tổ chức có khả năng kiểm soát các mối nguy an toàn thực phẩm để cung cấp các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Tiêu chuẩn này do tổ chức ISO ban hành, được chấp nhận tại hơn 170+ quốc gia trên thế giới. Chứng nhận có giá trị quốc tế sẽ có dấu IAF được công nhận toàn cầu.
  • ISO 9001: Tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý chất lượng áp dụng cho bất kì ngành nghề, không phân biệt quy mô lĩnh vực. Tiêu chuẩn này giúp doanh nghiệp tăng cường quản lý rủi ro và tính cạnh tranh trên thị trường, cải thiện hiệu suất và cải thiện liên tục hệ thống quản lý đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và yêu cầu của khách hàng.
  • HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points): Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm mang tính phòng ngừa, nhằm xác định và kiểm soát các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất (như: sinh học, hóa học, vật lý và các điều kiện vận chuyển, lưu trữ, sử dụng...). 
  • FSSC 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu (Global Food Safety Initiative – GFSI) công nhận cho các đơn vị sản xuất và chế biến thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Đây là hệ thống chứng nhận an toàn thực phẩm dựa trên tiêu chuẩn ISO 22000 và bao gồm các yêu cầu bổ sung từ các tiêu chuẩn quốc tế khác như ISO/TS 22002-1.
  • GMP (Good Manufacturing Practices): GMP là hệ thống hướng dẫn về sản xuất và kiểm soát chất lượng để đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm được sản xuất an toàn và đạt chất lượng cao.
  • GLOBALG.A.P.: Đây là chứng nhận cho các nhà sản xuất nông sản, giúp đảm bảo rằng các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất an toàn, bền vững và có trách nhiệm với xã hội.
  • BRC: Đây là tiêu chuẩn toàn cầu được phát triển bởi Hiệp hội bán lẻ Anh, yêu cầu các nhà cung cấp thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nghiêm ngặt để bảo vệ người tiêu dùng.
  • FDA (U.S. Food and Drug Administration) - Cơ quan quản lý và kiểm soát thực phẩm và dược phẩm tại Hoa Kỳ. Chứng nhận FDA yêu cầu các doanh nghiệp thực phẩm phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc để vào được thị trường Hoa Kỳ, bao gồm về sản xuất, gói bọc, vận chuyển và lưu trữ thực phẩm. 

Những chứng nhận này giúp các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm xây dựng niềm tin với khách hàng, tuân thủ các quy định của pháp luật và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tiêu chuẩn Việt Nam

Việt Nam có hệ thống các tiêu chuẩn để doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ theo để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và cũng để thuận tiện hơn trong quá trình quản lý.

Chứng nhận hợp quy theo QCVN là yêu cầu bắt buộc theo quy định của Việt Nam để hàng hóa, sản phẩm được lưu thông trên thị trường. Đây là hồ sơ quan trọng khi doanh nghiệp thực hiện công bố hợp quy.

Các chứng nhận hợp quy theo QCVN cho ngành thực phẩm thường có:

  • Hợp quy thức ăn chăn nuôi: QCVN 01-183:2016/BNNPTNT
  • Hợp quy thức ăn thủy sản: QCVN 02-31-1:2019/BNNPTNT
  • Hợp quy nước uống QCVN 6-1:2010/BYT
  • Hợp quy phân bón QCVN 01-189:2019/BNNPTNT
  • QCVN 5-5:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa lên men
  • QCVN 5-2: 2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng bột
  • QCVN 5-1:2010/BYT về các sản phẩm sữa dạng lỏng do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
  • QCVN 5-4:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm chất béo từ sữa
  • QCVN 5-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm phomat

Chứng nhận hợp chuẩn theo TCVN là điều kiện cơ bản để nhà sản xuất bán được sản phẩm, hàng hóa theo quy định tại Việt Nam. Chứng nhận hợp chuẩn không bắt buộc tuy nhiên tất cả các nhà sản xuất đều cần phải có căn cứ sản xuất sản phẩm, hàng hóa theo một tiêu chuẩn nào đó được phép sử dụng tại Việt Nam.

Các chứng nhận hợp chuẩn theo TCVN cho ngành thực phẩm cần có:

  • Hợp chuẩn đồ hộp nước quả-nước chanh
  • Hợp chuẩn chè đen
  • Hợp chuẩn chè xanh
  • Hợp chuẩn chè thảo mộc túi lọc
  • Hợp chuẩn cà phê bột
  • Hợp chuẩn hạt ca cao

Bình luận

! Nhập đánh giá không được để trống

! Họ và tên không được để trống

! Số điện thoại không được để trống

091 615 9299
scrollTop
zalo
zalo
091 615 9299 Gọi chuyên gia zalo Zalo