Xử lý các sản phẩm từ sữa, phô mai và trứng một cách an toàn

Tổng quan

Cách đảm bảo an toàn thực phẩm cho các sản phẩm từ sữa, phô mai và trứng

  • Sản phẩm từ sữa, phô mai và trứng sẽ được mua cuối cùng trước khi ra thanh toán để những sản phẩm này không bị biến chất nếu để thời gian quá lâu trong nhiệt độ thường.
  • Đảm bảo các sản phẩm từ sữa và trứng được bảo quản lạnh.
  • Kiểm tra xem hộp đựng có bị rò rỉ hoặc hư hỏng khác không.
  • Kiểm tra "ngày sản xuất", càng sát ngày sản xuất sẽ tốt hơn.
  • Tuân thủ theo hướng dẫn trên bao bì. Ví dụ một số sản phẩm có thể cũng bao gồm thông tin "sử dụng tốt nhất trước". Nên sử dụng sản phẩm trước ngày này.
  • Sản phẩm mua về cần bảo quản lạnh càng sớm càng tốt. Nếu phải di chuyển lâu hơn 30 phút, hãy cho các sản phẩm từ sữa, phô mai và trứng vào thùng giữ lạnh có đá.
  • Sau khi sử dụng các sản phẩm từ sữa, hãy đóng chặt hộp đựng.
  • Không để các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả trứng sống, ở nhiệt độ phòng lâu hơn mức cần thiết - không bao giờ quá 2 giờ.
  • Một số loại phô mai cần phải được làm lạnh liên tục và một số loại khác thì không. Nói chung, phô mai có hàm lượng ẩm cao, chẳng hạn như ricotta hoặc mozzarella, không nên để ngoài tủ lạnh quá 2 giờ.

Sản phẩm từ sữa

Nhìn chung, các sản phẩm từ sữa được tiệt trùng để loại bỏ vi khuẩn và đảm bảo an toàn khi uống hoặc ăn. (Phô mai sữa tươi có thể được ủ 60 ngày thay vì tiệt trùng.) Sau khi tiệt trùng,
điều quan trọng là tất cả các sản phẩm từ sữa phải được bảo quản trong tủ lạnh liên tục để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau khi mua sắm và ở nhà.

  • Không uống bất kỳ đồ uống nào hoặc ăn bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa sữa chưa tiệt trùng.
  • Bảo quản sữa và các sản phẩm từ sữa trong tủ lạnh.
  • Sữa để được lâu có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng do có hệ thống chế biến đặc biệt.
  • Làm lạnh sau khi mở hộp.
  • Không trả lại sữa, kem hoặc các sản phẩm từ sữa chưa sử dụng vào hộp đựng ban đầu.
  • Bơ đã mở phải được đậy kín trong tủ lạnh.
  • Trước khi đông lạnh bơ, bọc chặt từng gói bằng giấy bạc hoặc màng nhựa.
HƯỚNG DẪN CÁCH BẢO QUẢN CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA TRONG TỦ LẠNH
Sữa, Sau khi mở hộp 05 ngày
Sữa được dùng để làm Half and Half. Sau khi mở hộp 10 ngày
Kem nhẹ hoặc kem đặc Sau khi mở hộp 10 ngày
Kem chua, Sau khi mở hộp 2 đến 4 tuần
Sữa chua Sau khi mở hộp 7 đến 10 ngày
Sữa chua, chưa mở hộp Đông lạnh 6 tuần
Sau khi mở hộp 1 đến 2 tuần
Đông lạnh 6 đến 9 tháng
Bơ thực vật Sau khi mở hộp 4 đến 6 tháng

Trứng sống

Trứng (giống như thịt, cá và gia cầm) có thể chứa vi khuẩn có hại phát triển nhanh ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nấu ăn đúng cách sẽ tiêu diệt được vi khuẩn. Thực hiện theo các quy trình bảo quản, xử lý và nấu ăn an toàn sau đây để giữ an toàn.

  • Mua và bảo quản trứng
  • Chỉ mua trứng đông lạnh và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Đảm bảo trứng sạch và vỏ không bị nứt.
  • Bảo quản trứng trong hộp đựng ban đầu - không để trong cửa tủ lạnh, nơi nhiệt độ có xu hướng ấm hơn mức khuyến nghị là 40°F.
  • Không cần rửa trứng trước khi bảo quản.
  • Sử dụng trứng sống trong vòng 3 đến 5 tuần để có chất lượng tốt nhất.
  • Có thể đông lạnh trứng để sử dụng sau (trong vòng 1 năm), nhưng không đông lạnh trứng trong vỏ. Đánh tan lòng đỏ và lòng trắng với nhau để đông lạnh toàn bộ trứng; lòng trắng trứng cũng có thể đông lạnh.
  • Nấu ăn bằng trứng
  • Rửa tay, đồ dùng, khu vực chế biến thực phẩm và thiết bị bằng nước xà phòng nóng trước và sau khi tiếp xúc với trứng sống.
  • Để trứng sống tách biệt với các thực phẩm khác, đặc biệt là những thực phẩm sẽ không được nấu chín.
  • Khi chế biến bánh ngọt, bánh nướng hoặc bánh quy, không nếm bột, nhân hoặc bột nhào nếu có trứng sống (hoặc sử dụng trứng đã tiệt trùng).
  • Đối với các công thức yêu cầu trứng sống hoặc chưa chín khi phục vụ món ăn - ví dụ, nước sốt salad Caesar hoặc kem tự làm từ trứng - hãy sử dụng trứng vỏ đã tiệt trùng hoặc các sản phẩm từ trứng đã tiệt trùng.
  • Nấu trứng thật kỹ cho đến khi cả lòng đỏ và lòng trắng đều cứng, không chảy nước và đánh tan cho đến khi không còn thấy trứng lỏng.

Trứng nấu chín

  • Phục vụ trứng đã nấu chín và các loại thực phẩm có chứa trứng ngay sau khi nấu.
  • Trứng và các món ăn từ trứng có thể được làm lạnh để phục vụ sau nhưng phải được làm nóng kỹ đến 165°F trước khi phục vụ.
  • Sử dụng trứng đã nấu chín (còn vỏ hoặc đã bóc vỏ) trong vòng 1 tuần.
  • Tiêu thụ các món ăn từ trứng trong vòng 3 đến 4 ngày.
  • Khi nhuộm trứng luộc chín để trang trí, hãy cân nhắc làm các mẻ riêng để ăn và trưng bày hoặc cất giấu. Trong mọi trường hợp, không được tiêu thụ trứng sau khi để ngoài tủ lạnh quá 2 giờ.
  • Nếu mang trứng đã nấu chín đi làm hoặc đi học, hãy đóng gói chúng bằng một gói gel đông lạnh nhỏ hoặc một hộp nước trái cây đông lạnh.

Phô mai

Mặc dù có nhiều loại phô mai khác nhau, nhưng vẫn có một số hướng dẫn chung về an toàn.

  • Làm lạnh phô mai đặc trong lớp bọc ban đầu cho đến khi mở. Sau khi mở, bọc lại phô mai chặt trong lớp bọc chống ẩm, chẳng hạn như giấy bạc, hoặc cho vào hộp kín. (Nếu lo ngại về chất dẻo trong màng bọc thực phẩm, bạn có thể muốn chuyển phô mai sang giấy bạc hoặc hộp kín ngay khi mang về nhà.)
  • Chỉ mua phô mai tiệt trùng hoặc phô mai cứng được đánh dấu "ủ 60 ngày" (hoặc lâu hơn) nếu sử dụng sữa chưa tiệt trùng.
  • Nếu thấy mốc trên phô mai đặc, hãy cắt bỏ, cùng với một miếng nửa inch xung quanh. (Phô mai chín có nấm mốc vô hại, chẳng hạn như phô mai xanh, là một ngoại lệ.) Vứt bỏ tất cả các loại phô mai mềm, chẳng hạn như phô mai tươi, khi thấy mốc.
  • Ăn phô mai ở nhiệt độ khuyến nghị, tùy theo loại. Không để phô mai ẩm, chẳng hạn như ricotta hoặc mozzarella, ra khỏi tủ lạnh quá 2 giờ.
  • Phô mai cứng tự nhiên có thể được đông lạnh nếu được bọc chặt trong nhựa thành từng phần có trọng lượng 1 pound hoặc ít hơn và dày 1 inch. Nó sẽ giữ được trong khoảng 6 đến 8 tuần. Rã đông phô mai trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng vài ngày. Vì kết cấu bị ảnh hưởng, nên phô mai đã đông lạnh trước đó sẽ tốt nhất khi dùng trong các món nấu chín.
  • Do một loại vi khuẩn có khả năng gây hại, khuyến nghị phụ nữ mang thai, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu không nên ăn các loại phô mai mềm.

 

FAQ câu hỏi thường gặp

ISO 22000, HACCP, GMP là những tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, giúp doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm từ quá trình sản xuất đến tiêu dùng. Các tiêu chuẩn này được hầu hết các nước trên thế giới chấp nhận và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thực phẩm.
ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển, lưu trữ, bán lẻ và cả những nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến thực phẩm (siêu thị, tạp hóa, chợ, chuỗi cửa hàng, nhà hàng, quán ăn...)
Chứng nhận ISO 22000 giúp nâng cao uy tín của doanh nghiệp, tăng cường niềm tin của khách hàng, giảm thiểu rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm, cải thiện hiệu quả hoạt động và đáp ứng yêu cầu pháp lý.
Các sản phẩm bắt buộc phải làm chứng nhận hợp quy và thực hiện công bố sản phẩm để sản phẩm được lưu thông tiêu thụ trên thị trường. <br> - Sữa dạng lỏng <br>- Sữa sạng bột <br>- Sản phẩm phomat <br>- Sản phẩm chất béo từ sữa <br>- Sản phẩm sữa lên men

Bình luận

! Nhập đánh giá không được để trống

! Họ và tên không được để trống

! Số điện thoại không được để trống

Dịch vụ liên quan

BRC FOOD - Tiêu Chuẩn Toàn Cầu Hóa Về An Toàn Thực Phẩm

BRC FOOD - Tiêu Chuẩn Toàn Cầu Hóa Về An Toàn Thực Phẩm

BRC viết tắt của British Retail Consortium –  là tiêu chuẩn của Hiệp hội các nhà bán lẻ Anh. Tiêu chuẩn được phát triển để giúp các  nhà bán lẻ về các yêu cầu đầy đủ của luật định và bảo vệ cho người tiêu dùng bằng cách cung cấp đánh giá cơ bản về các công ty cung cấp thực phẩm cho các nhà bán lẻ. Năm 1998, Hiệp hội Bán lẻ Anh Quốc đã xây dựng và phát triển Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (Global Standard for Food Safety), gọi tắt là "BRC Food"....

IFS FOOD - Tiêu Chuẩn Quốc Tế Về Thực Phẩm

IFS FOOD - Tiêu Chuẩn Quốc Tế Về Thực Phẩm

Tiêu chuẩn IFS có tên đầy đủ là International Food Standard là tiễu chuẩn thực phẩm quốc tế. IFS do Gobal Food Safety Initiative (GFSI) ban hành. Tổ chức GFSI được thành lập từ Gobal Food Business Forum (CIES) vào năm 2000 tại Châu Âu. Các yếu tố chính của IFS bao gồm: - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. - Thực hành nuôi trồng tốt/thực hành sản xuất tốt/thực hành thương mại tốt. - Hệ thống HACCP. Khi tổ chức xây dựng và đáp ứng theo tiêu chuẩn IFS, tổ chức có hệ thống quản lý an...

Tiêu Chuẩn FSSC 22000 - Chứng Nhận Hệ Thống An Toàn Thực Phẩm

Tiêu Chuẩn FSSC 22000 - Chứng Nhận Hệ Thống An Toàn Thực Phẩm

FSSC là Tổ chức Chứng nhận hệ thống An toàn thực phẩm (Food Safety System Certification) được thành lập vào năm 2004, có trụ sở tại Hà Lan. Tổ chức FSSC được thành lập để phát triển chương trình chứng nhận cho doanh nghiệp ngành thực phẩm và đảm bảo rằng các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm tuân thủ những quy định vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc tế. FSSC 22000 được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ISO 22000 và PAS 220, đồng thời bổ sung thêm một số yêu cầu khác. Nội dung...

GMP FOOD - Tiêu Chuẩn Thực Hành Sản Xuất Tốt Ngành Thực Phẩm

GMP FOOD - Tiêu Chuẩn Thực Hành Sản Xuất Tốt Ngành Thực Phẩm

GMP (Good Manufacturing Practices) - Thực hành sản xuất tốt là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm kiểm soát các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng. Chứng nhận GMP thực phẩm giữ vai trò quan trọng trong đảm bảo chất lượng, giúp sản phẩm được sản xuất một cách đồng nhất và được kiểm soát theo đúng các tiêu chuẩn phù hợp với mục đích sử dụng của chúng cũng như theo đúng các quy định của giấy phép...

091 615 9299
scrollTop
zalo
zalo
091 615 9299 Gọi chuyên gia zalo Zalo