Tổng quan
Cách đảm bảo an toàn thực phẩm cho các sản phẩm từ sữa, phô mai và trứng
- Sản phẩm từ sữa, phô mai và trứng sẽ được mua cuối cùng trước khi ra thanh toán để những sản phẩm này không bị biến chất nếu để thời gian quá lâu trong nhiệt độ thường.
- Đảm bảo các sản phẩm từ sữa và trứng được bảo quản lạnh.
- Kiểm tra xem hộp đựng có bị rò rỉ hoặc hư hỏng khác không.
- Kiểm tra "ngày sản xuất", càng sát ngày sản xuất sẽ tốt hơn.
- Tuân thủ theo hướng dẫn trên bao bì. Ví dụ một số sản phẩm có thể cũng bao gồm thông tin "sử dụng tốt nhất trước". Nên sử dụng sản phẩm trước ngày này.
- Sản phẩm mua về cần bảo quản lạnh càng sớm càng tốt. Nếu phải di chuyển lâu hơn 30 phút, hãy cho các sản phẩm từ sữa, phô mai và trứng vào thùng giữ lạnh có đá.
- Sau khi sử dụng các sản phẩm từ sữa, hãy đóng chặt hộp đựng.
- Không để các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả trứng sống, ở nhiệt độ phòng lâu hơn mức cần thiết - không bao giờ quá 2 giờ.
- Một số loại phô mai cần phải được làm lạnh liên tục và một số loại khác thì không. Nói chung, phô mai có hàm lượng ẩm cao, chẳng hạn như ricotta hoặc mozzarella, không nên để ngoài tủ lạnh quá 2 giờ.
Sản phẩm từ sữa
Nhìn chung, các sản phẩm từ sữa được tiệt trùng để loại bỏ vi khuẩn và đảm bảo an toàn khi uống hoặc ăn. (Phô mai sữa tươi có thể được ủ 60 ngày thay vì tiệt trùng.) Sau khi tiệt trùng,
điều quan trọng là tất cả các sản phẩm từ sữa phải được bảo quản trong tủ lạnh liên tục để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau khi mua sắm và ở nhà.
- Không uống bất kỳ đồ uống nào hoặc ăn bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa sữa chưa tiệt trùng.
- Bảo quản sữa và các sản phẩm từ sữa trong tủ lạnh.
- Sữa để được lâu có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng do có hệ thống chế biến đặc biệt.
- Làm lạnh sau khi mở hộp.
- Không trả lại sữa, kem hoặc các sản phẩm từ sữa chưa sử dụng vào hộp đựng ban đầu.
- Bơ đã mở phải được đậy kín trong tủ lạnh.
- Trước khi đông lạnh bơ, bọc chặt từng gói bằng giấy bạc hoặc màng nhựa.
HƯỚNG DẪN CÁCH BẢO QUẢN CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA TRONG TỦ LẠNH |
Sữa, |
Sau khi mở hộp 05 ngày |
Sữa được dùng để làm Half and Half. |
Sau khi mở hộp 10 ngày |
Kem nhẹ hoặc kem đặc |
Sau khi mở hộp 10 ngày |
Kem chua, |
Sau khi mở hộp 2 đến 4 tuần |
Sữa chua |
Sau khi mở hộp 7 đến 10 ngày |
Sữa chua, chưa mở hộp |
Đông lạnh 6 tuần |
Bơ |
Sau khi mở hộp 1 đến 2 tuần |
Bơ |
Đông lạnh 6 đến 9 tháng |
Bơ thực vật |
Sau khi mở hộp 4 đến 6 tháng |
Trứng sống
Trứng (giống như thịt, cá và gia cầm) có thể chứa vi khuẩn có hại phát triển nhanh ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nấu ăn đúng cách sẽ tiêu diệt được vi khuẩn. Thực hiện theo các quy trình bảo quản, xử lý và nấu ăn an toàn sau đây để giữ an toàn.
- Mua và bảo quản trứng
- Chỉ mua trứng đông lạnh và bảo quản trong tủ lạnh.
- Đảm bảo trứng sạch và vỏ không bị nứt.
- Bảo quản trứng trong hộp đựng ban đầu - không để trong cửa tủ lạnh, nơi nhiệt độ có xu hướng ấm hơn mức khuyến nghị là 40°F.
- Không cần rửa trứng trước khi bảo quản.
- Sử dụng trứng sống trong vòng 3 đến 5 tuần để có chất lượng tốt nhất.
- Có thể đông lạnh trứng để sử dụng sau (trong vòng 1 năm), nhưng không đông lạnh trứng trong vỏ. Đánh tan lòng đỏ và lòng trắng với nhau để đông lạnh toàn bộ trứng; lòng trắng trứng cũng có thể đông lạnh.
- Nấu ăn bằng trứng
- Rửa tay, đồ dùng, khu vực chế biến thực phẩm và thiết bị bằng nước xà phòng nóng trước và sau khi tiếp xúc với trứng sống.
- Để trứng sống tách biệt với các thực phẩm khác, đặc biệt là những thực phẩm sẽ không được nấu chín.
- Khi chế biến bánh ngọt, bánh nướng hoặc bánh quy, không nếm bột, nhân hoặc bột nhào nếu có trứng sống (hoặc sử dụng trứng đã tiệt trùng).
- Đối với các công thức yêu cầu trứng sống hoặc chưa chín khi phục vụ món ăn - ví dụ, nước sốt salad Caesar hoặc kem tự làm từ trứng - hãy sử dụng trứng vỏ đã tiệt trùng hoặc các sản phẩm từ trứng đã tiệt trùng.
- Nấu trứng thật kỹ cho đến khi cả lòng đỏ và lòng trắng đều cứng, không chảy nước và đánh tan cho đến khi không còn thấy trứng lỏng.
Trứng nấu chín
- Phục vụ trứng đã nấu chín và các loại thực phẩm có chứa trứng ngay sau khi nấu.
- Trứng và các món ăn từ trứng có thể được làm lạnh để phục vụ sau nhưng phải được làm nóng kỹ đến 165°F trước khi phục vụ.
- Sử dụng trứng đã nấu chín (còn vỏ hoặc đã bóc vỏ) trong vòng 1 tuần.
- Tiêu thụ các món ăn từ trứng trong vòng 3 đến 4 ngày.
- Khi nhuộm trứng luộc chín để trang trí, hãy cân nhắc làm các mẻ riêng để ăn và trưng bày hoặc cất giấu. Trong mọi trường hợp, không được tiêu thụ trứng sau khi để ngoài tủ lạnh quá 2 giờ.
- Nếu mang trứng đã nấu chín đi làm hoặc đi học, hãy đóng gói chúng bằng một gói gel đông lạnh nhỏ hoặc một hộp nước trái cây đông lạnh.
Phô mai
Mặc dù có nhiều loại phô mai khác nhau, nhưng vẫn có một số hướng dẫn chung về an toàn.
- Làm lạnh phô mai đặc trong lớp bọc ban đầu cho đến khi mở. Sau khi mở, bọc lại phô mai chặt trong lớp bọc chống ẩm, chẳng hạn như giấy bạc, hoặc cho vào hộp kín. (Nếu lo ngại về chất dẻo trong màng bọc thực phẩm, bạn có thể muốn chuyển phô mai sang giấy bạc hoặc hộp kín ngay khi mang về nhà.)
- Chỉ mua phô mai tiệt trùng hoặc phô mai cứng được đánh dấu "ủ 60 ngày" (hoặc lâu hơn) nếu sử dụng sữa chưa tiệt trùng.
- Nếu thấy mốc trên phô mai đặc, hãy cắt bỏ, cùng với một miếng nửa inch xung quanh. (Phô mai chín có nấm mốc vô hại, chẳng hạn như phô mai xanh, là một ngoại lệ.) Vứt bỏ tất cả các loại phô mai mềm, chẳng hạn như phô mai tươi, khi thấy mốc.
- Ăn phô mai ở nhiệt độ khuyến nghị, tùy theo loại. Không để phô mai ẩm, chẳng hạn như ricotta hoặc mozzarella, ra khỏi tủ lạnh quá 2 giờ.
- Phô mai cứng tự nhiên có thể được đông lạnh nếu được bọc chặt trong nhựa thành từng phần có trọng lượng 1 pound hoặc ít hơn và dày 1 inch. Nó sẽ giữ được trong khoảng 6 đến 8 tuần. Rã đông phô mai trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng vài ngày. Vì kết cấu bị ảnh hưởng, nên phô mai đã đông lạnh trước đó sẽ tốt nhất khi dùng trong các món nấu chín.
- Do một loại vi khuẩn có khả năng gây hại, khuyến nghị phụ nữ mang thai, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu không nên ăn các loại phô mai mềm.
Bình luận